Get Adobe Flash player

Cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 6km, trên tuyến đường đi khu du lịch Mũi Né - Hòn Rơm, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy cụm Tháp Chăm tọa lạc trên đỉnh đồi Bà Nà cạnh Lầu Ông Hoàng. Tháp được người Chăm xây dựng từ nửa cuối thế kỷ VIII (cách đây trên 1.200 năm) qua bao biến đổi của thời gian và thăng trầm của lịch sử vẫn còn tồn tại khá nguyên vẹn so với các cụm Tháp Chăm khác ở Bình Thuận.

Cụm tháp được người Chăm xây dựng để thờ Bà Poshanư - con gái của vua ParaChanh trị vì Vương Quốc Chămpa cổ. Bà là một vì công chúa có công lớn trong việc hướng dẫn nhân dân trong vùng biết cách trồng lúa nước, trồng bông dệt vải, xây dựng công trình thuỷ lợi…Cụm đền gồm 3 tháp : Tháp A cao 16m, tháp B cao 13m và tháp C cao 5m. Tháp A thờ thần Siva, chính giữa tháp có bệ thờ Linga – Yoni bằng đá xanh mang biểu tượng của cơ quan sinh dục Nam – Nữ, biểu tượng sinh tồn của thần Siva, thể hiện khát vọng sinh sôi nảy nở, phát triển của dân tộc Chăm. Tháp B thờ công chúa Poshanư con gái của vua ParaChanh, trước đây trong tháp còn thờ Bò thần Nandin nhưng nay không còn, năm 1997 khi khai quật tháp người ta đã tìm được một tai và một chân bằng đá của bò. Tương truyền Tháp C là nơi thờ thần lửa và củng là nơi ngồi đợi trước khi vào làm lễ ở tháp chính. Các tháp trong cụm đều được xây theo hình vuông, có ba tầng, càng lên phía trên càng nhỏ lại, các trụ áp tường của tháp đều là hình trụ thuộc phong cách nghệ thuật Hòa Lai. Tất cả các cửa chính của cụm tháp đều quay về hướng Đông, theo quan niệm của người Chăm là hướng của thần linh. Nhóm đền tháp Chăm Poshanư đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Hàng ngày Tháp vẫn mở cửa đón du khách thập phương đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Tháp Poshanư không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Chăm mà nó còn góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa Việt Nam.

Theo Binhthuantoday.com

HỘP THƯ LIÊN HỆ


Module viết bởi PĐT

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay: 40
Hôm qua:91
Tuần này: 350
Tuần trước: 517
Tháng này: 1168
Tháng trước: 2991
Tất cả: 150534
Your IP54.156.32.80
Hôm nay:17-08-2017
Thành viên: 0
Khách: 15