Tài liệu hướng dẫn học phần Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Học phần Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

• Số tín chỉ: 04 tín chỉ
  • Mục tiêu học phần: Học phần trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành hướng dẫn du lịch như: phẩm chất và năng lực cần có của hướng dẫn viên du lịch, quy trình và nghiệp vụ cần thiết trong công tác hướng dẫn du lịch, cách thức xây dựng bài thuyết minh và vận dụng các phương pháp thuyết minh phù hợp trong từng loại hình du lịch.. Sau khi hoàn tất môn học, sinh viên có thể: Hiểu được kiến thức về du lịch nước ngoài và trong nước, kỹ năng giao tiếp hiệu quả của hướng dẫn viên với khách du lịch, xây dựng phong cách ngôn ngữ riêng và biết cách xây dựng bài thuyết minh chuyên đề cá nhân, lập bài thuyết minh theo tuyến du lịch, điểm du lịch (thuyết minh tại điểm), thuyết minh chuyên đề: tôn giáo, văn hóa, tín ngưỡng, v.v. Hiểu được chuyên môn nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nâng cao về phương pháp hướng dẫn, xây dựng bài thuyết minh theo cây chuyên đề, thuyết minh có chọn lọc. Cách dạy đọc nhanh, cách sử dụng tài liệu và kỹ năng sưu tầm tài liệu thuyết minh hướng dẫn du lịch. Ứng dụng lý thuyết trong các vấn đề thực tế.
  • Tóm tắt nội dung học phần: Môn học nhằm giúp nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ vủa một hướng dẫn viên outbound (hướng dẫn khách Việt Nam tham quan nước ngoài) và inbound (hướng dẫn khách nước ngoài tham quan Việt Nam). Môn học nâng cao khả năng xử lý tình huống xảy ra trên đường tour như sơ cứu, liên hệ đại sứ quán sở tại và phương pháp thuyết minh, xây dựng mối quan hệ với đối tác khách sạn, nhà hàng, đối tác nước ngoài, đại lý du lịch, các hãng lữ hành và các hãng hàng không, v..v.. Môn học giúp sinh viên nắm rõ quy trình làm thủ tục cửa khẩu, sân bay, bến cảng, các kỹ năng hoạt náo trên xe, kỹ năng teambuilding, kỹ năng xây dựng trò chơi sân khấu. Môn học hướng dẫn sinh viên cách xây dựng bài thuyết minh theo chuyên đề, xây dựng phong cách ngôn ngữ hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Môn học sử dụng thực địa dài ngày làm nến tảng kiến thức thực tế cao, giúp sinh viên tiếp cận thông tin khách quan qua các chuyến thực địa trong nước và nước ngoài

[1] VTOS  – Tổng cục du lịch Việt Nam phối hợp với Ủy ban Châu Âu (2007)  – Tài liệu nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Dự án phát triển nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam.

[2] Pond, K.L. (1993). The professional guide: Dynamics of Tour Guiding.John Wiley & Sons.

[3] Vũ Quang Hùng (1997), Hướng dẫn du lịch Việt Nam, Nxb Thống kê, Hà Nội

[4] Đinh Trung Kiên (2000).  Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. NXB Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

[5] Bửu Ngôn (2004),  Du lịch ba miền, Nxb Trẻ, TP.HCM

[6] Nguyễn Bích San (2000), Cẩm nang HDDL, Nxb VHTT, Hà Nội

[7] Nguyễn Tấn Sỹ (2004), Sổ tay du lịch cho người lữ hành, Nxb Trẻ, TP.HCM

[8] Tổng Cục du lịch Việt Nam (2005),  Non nước Việt nam, Nxb VHTT, Hà Nội

Sinh viên xem tài liệu hướng dẫn tại đây.