Tài liệu hướng dẫn học phần Đại cương lịch sử Việt Nam

Tên học phần: Đại cương lịch sử Việt Nam

Số tín chỉ: 03

• Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về lịch sử Việt Nam; giúp cho sinh viên nhận thức được tiến trình vận động và phát triển của lịch sử dân tộc, những đặc điểm lớn và quy luật vận động của lịch sử dân tộc; góp phần giáo dục truyền thống lịch sử và niềm tự hào dân tộc cho sinh viên. Sau khi hoàn tất môn học, sinh viên có thể:
  • Sinh viên có được hệ thống tri thức tiến trình lịch sử Việt Nam từ thời kỳ đầu dựng nước, kỷ nguyên đầu thiên kỳ, kỷ nguyên Đại Việt và lịch sử cận hiện đại Việt Nam
  • Nhận thức đầy đủ hệ thống tri thức trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tôn giáo – tín ngưỡng, kiến trúc, quân sự, giáo dục, văn hóa Việt Nam
  • Sinh viên hiểu thấu đáo quy luật vận động và phát triển của xã hội con người qua mỗi thời kỳ lịch sử.
  • Nhận thức vị trí và mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Những đóng góp của Việt Nam trong tiến trình phát triển.
  • Hiểu rõ những thành tựu văn hóa, văn minh của tổ tiên Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước.

Tóm tắt nội dung học phần: Cung cấp cụ thể kiến thức cơ sở cần thiết cho sinh viên hiểu biết tối thiểu về lịch sử nước nhà. Qua môn học này, sinh viên có ý thức tự hào về lịch sử dân tộc. Trong hoạt động du lịch, sinh viên sẽ có ý thức tôn tạo, giữ gìn các di tích lịch sử cũng đồng thời là điểm đến của du khách. Mặt khác, sinh viên có vốn hiểu biết lịch sử văn hóa nước nhà càng sâu rộng thì càng được du khách hài lòng, coi trọng – một thứ giá trị truyền thống không thể thiếu đối với cán bộ du lịch hiên đại.

[1] Nguyễn Quang Ngọc, Tiến trình lịch sử Việt Nam, NXB giáo dục,  2000

[2] Trương Hữu Quýnh (chủ biên), Đại cương Lịch sử Việt Nam (3 tập) Nxb giáo dục, 2005.

[3] Nguyễn Khắc Thuần, Việt Sử giai thoại (8 tập), Nxb giáo dục, 2005.

[4] Đào Duy Anh, Tác phẩm được giải thưởng Hồ Chí Minh, Nxb Khoa học xã hội, 2008.

[5] Nguyễn Khắc Thuần, Danh tướng Việt Nam (5 tập),  Nxb giáo dục, 2008

Sinh viên xem tài liệu hướng dẫn học phần tại đây