Tài liệu hướng dẫn học phần Lịch sử văn minh thế giới

Tên học phần: Lịch sử văn minh thế giới

Số tín chỉ: 03

• Giới thiệu những nền văn minh tiêu biểu ở Phương Đông (Ai Cập, Ấn Độ, Trung Hoa) và Phương Tây (Hy Lạp, La Mã và Tây Âu); sự tiếp xúc giữa các nền văn minh thế giới; những bước chuyển cơ bản dẫn đến sự xuất hiện nền văn minh công nghiệp và giai đoạn khởi đàu của nền văn minh thông tin
  • Giúp sinh viên nắm những kiến thức cơ bản và hệ thống về tiến trình xây dựng và phát triển của những nền văn minh thế giới, đồng thời giúp sinh viên hình thành những khi niệm; biết yêu quí, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, văn minh mà nhân loại đã sáng tạo.
  • Nhận thức đầy đủ tiến trình lịch sử của nền triết học, tư tưởng của nhân loại.
  • Nhận thức được quy luật vận động và phát triển của lịch sử nhân loại.

Tóm tắt nội dung học phần:

Lịch sử văn minh thế giới có nội dung rất phong phú, liên quan đến nhiều lĩnh vực, kiến thức khác nhau, nó cũng đòi hỏi kiến thức chung, kiến thức bộ môn vừa bao quát vừa sâu sắc. Trong 3 tín chỉ tương đương sẽ giới thiệu cho sinh viên theo học những vấn đề cơ bản nhất có tính chất tổng quan. Học phần lịch sử văn minh thế giới sẽ giúp người học hiểu được một cách khái quát những thành tựu chủ yếu về văn hóa vật chất và tinh thàn của những nền văn minh lớn trên thế giới từ cổ trung đại đến thế kỷ XXI.

[1] Vũ Dương Ninh, Lịch sử văn minh thế giới, Nxb Giáo dục, 2000

[2] Lương Ninh, Lịch sử thế giới (3 tập), Nxb giáo dục, 2000.

[3] Chiếm Tế, Lịch sử văn minh Hy – Lạp, Nxb giáo dục, 2000.

[4] Chiếm Tế, Lịch sử văn minh phương Đông, Nxb giáo dục, 2000.

[5] Đặng Đức An, Những mấu chuyện lịch sử thế giới (3 tập), Nxb giáo dục, 2001.

Xem tài liệu hướng dẫn tại đây